GPS Tracking หรือ GPS ติดตาม คืออะไร และมีการทำงานอย่างไร?

GPS Tracking หรือ GPS ติดตาม ถูกนำมาใช้โดยทหารสหรัฐฯ ซึ่งได้เริ่มใช้เทคโนโลยีระบบระบุตำแหน่ง (GPS)บนพื้นผิวโลกในปีพ.ศ. 2513 เพื่อใช้ในทางการทหารเท่านั้น ในยุค 80 อย่างไรก็ตามข้อจำกัดในการใช้เทคโนโลยีนี้โดยทหารถูกถอดออก และทำให้พลเรือนใช้ได้ทั่วโลก นับเป็นความสำเร็จอย่างมากของระบบ GPS ในด้านการทหารการพัฒนาเทคโนโลยีระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลกในแอพพลิเคชั่นพลเรือนด้วยนวัตกรรมด้านการนำทางด้วยดาวเทียมและระบบอุปกรณ์GPS ติดตาม

ระบบ GPS Tracking ทำงานอย่างไร?

GPS สามารถใช้งานได้ทุกที่บนโลกทั้งบนบก ทางทะเลหรือทางอากาศ ดาวเทียม GPS ใช้งานดาวเทียมอย่างน้อยจำนวน 24 ดวงโคจรรอบโลกทุก 12 ชั่วโมง ดาวเทียมแต่ละดวงจะส่งสัญญาณวิทยุเพื่อช่วยในการค้นหาตำแหน่งความเร็วและทิศทางการเดินทางของผู้ใช้ที่รับสัญญาณ GPS โลกทั้งโลกถูกปกคลุมด้วยกลุ่มดาวเทียม GPS ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่อำนวยความสะดวกโดย 4 ดาวเทียมที่ตั้งอยู่ในแต่ละระนาบวงโคจร 6 ดวง

ความแม่นยำ GPS Tracking Device

ความแม่นยำของเทคโนโลยี GPS ขึ้นอยู่กับความแรงของสัญญาณที่เดินทางจากดาวเทียม GPS ไปยังเครื่องรับ GPS ความแม่นยำจะดีที่สุดเมื่อมีอุปสรรคต่ำสุดระหว่างท้องฟ้าและตัวรับสัญญาณ หากคุณมี Gizmo ที่รับสัญญาณ GPS วิธีปฏิบัติที่ดีคือการเปิดเครื่องในบริเวณที่เปิดโล่งและอยู่ที่นั่นสักสองสามนาทีก่อนที่ตัวอุปกรณ์จะรับสัญญาณดาวเทียมค้างไว้ ใช้เวลาประมาณ 60-80 มิลลิวินาทีในการส่งสัญญาณจากดาวเทียม GPS ไปยังตัวรับสัญญาณ GPS

การใช้ GPS เป็นจำนวนมาก

GPS นับเป็นเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของมนุษยชาติในแง่ของนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีนับแต่ที่มนุษย์พเนจรคนแรกอาศัยรอยเท้าเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของมนุษย์หรือสัตว์ วันนี้เทคโนโลยี GPS จะบรรจุลงใน gadget ขนาดเล็กเป็นโทรศัพท์มือถือหรือมีการติดตั้งในรถเป็นเครื่องมือขนาดเล็ก แท้ที่จริงแล้วสามารถระบุได้ว่าคนหลากหลายล้านคนสามารถใช้เทคโนโลยี GPS ในชีวิตประจำวันของพวกเขาได้

รู้หรือไม่ว่า GPS Tracking ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในระบบและแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ

ด้านการบิน : GPS Tracking Device Systems เป็นเส้นชีวิตสำหรับนักบินบนเครื่องบิน ซอฟต์แวร์การติดตามGPS จะช่วยให้นักบินสามารถนำทางเส้นทางและเส้นทางบินได้

ด้านการติดตามยานพาหนะ : การติดตามยานพาหนะ GPS Tracking จะช่วยระบุตำแหน่งยานยนต์โดยอัตโนมัติและระบบนำทางในยานพาหนะ

ด้านสิ่งแวดล้อม : GPS Tracking เป็นตัวช่วยที่ดีในระหว่างภัยพิบัติทางธรรมชาติ GPS Tracking ช่วยสำรวจพื้นที่ภัยพิบัติโดยการทำแผนที่การเคลื่อนไหวของปรากฏการณ์ด้านสิ่งแวดล้อม เช่น ไฟป่า การรั่วไหลของน้ำมันและการเกิดพายุ เป็นต้น

ด้านรถไฟ : ระบบติดตามอุปกรณ์ GPS Tracking เป็นเครื่องมือในการกำหนดรถไฟเพื่อป้องกันการชนการรักษาระยะ การรักษาการเคลื่อนที่ของรางเรียบและลดความล่าช้า

ด้านการสำรวจ : ในการสำรวจแบบดั้งเดิมการหาจุดอ้างอิงที่แม่นยำขึ้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลานานมาก ทั้งหมดที่เป็นในด้านของประวัติศาสตร์ตอนนี้ เทคโนโลยี GPS Tracking ทำให้งานง่ายขึ้น เพราะไม่เพียง แต่สามารถทำการกำหนดเส้นคุณสมบัติ แต่ยังดำเนินงานที่ซับซ้อนเช่นการสร้างโครงสร้างพื้นฐานในเขตเมืองที่มีประชากรหนาแน่นได้อีกด้วย

ข้างต้นเป็นเพียงรายการเล็ก ๆ ของระบบการทำงานของ GPS Tracking  เท่านั้น จริงๆ แล้ว GPS มีการพัฒนาเข้าไปถึงด้านการเกษตร การพักผ่อนหย่อนใจทางทะเล และความปลอดภัยของประชาชน จะไม่เป็นที่น่าแปลกใจเมื่อในอนาคตอันใกล้ระบบ GPS Tracking Device จะเป็นที่แพร่หลายในประเทศที่ด้อยพัฒนา หรือกำลังพัฒนาและมนุษยชาติอาจจะต้องพึงพาระบบ GPS ในการดำรงชีวิตมากยิ่งขึ้นด้วย